TẦM QUAN TRỌNG CỦA VĂN PHÒNG LÀM VIỆC

Văn phòng làm việc không chỉ đơn giản là nơi làm việc của cán bộ, công nhân viên trong một doanh nghiệp mà còn là nơi thể hiện bộ mặt và giá trị thương hiệu.

Văn phòng làm việc là một nơi quá quen thuộc với những ai đang đi làm. Tùy theo loại hình kinh doanh, qui mô và tổ chức công ty mà văn phòng có thể nhận lãnh các trách nhiệm khác nhau. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu tầm quan trọng của văn phòng làm việc là như thế nào nhé!

Khái niệm văn phòng làm việc

Văn phòng làm việc hay công sở là tên gọi chỉ chung về một phòng hoặc khu vực làm việc khác trong đó mọi người làm việc hay là những tòa nhà được thiết kế, bố trí để sử dụng hoặc cho thuê đối với những cá nhân, tổ chức thực hiện các hoạt động văn phòng (liên quan đến giấy tờ, sổ sách, máy vi tính....).

Một văn phòng thường phải được thiết kế theo hướng hiện đại, khoa học và hợp lý để có thể chứa đựng và phục vụ cho nhiều nhân viên văn phòng để thực hiện các công việc có tính chất chuyên môn cao như công nghệ thông tin, kinh doanh, quản trị kinh doanh, ngân hàng, tài chính.

Nghe thật khô khan phải không nào? Bạn có thể hiểu nôm na và hiện đại hơn: Văn phòng làm việc không chỉ đơn giản là nơi làm việc của cán bộ, công nhân viên trong một doanh nghiệp mà văn phòng làm việc còn chính là nơi thể hiện bộ mặt và giá trị thương hiệu của một doanh nghiệp. Văn phòng làm việc còn là nơi để tiếp khách, trao đổi với các đối tác, họp hành,.. là nơi mà chủ doanh nghiệp và nhân viên dành ⅓ thời gian trong ngày để ở lại (có khi là hơn).

Tầm quan trọng của văn phòng làm việc

Tạo điều kiện cho nhân viên phát huy tối đa khả năng

Ảnh hưởng của không gian làm việc

Thử hỏi cả ngày 8 tiếng ngồi làm việc trong một văn phòng 4 bức tường trắng, xung quanh là máy tính, bàn ghế, giấy tờ,... sẽ nhàm chán và kém sáng tạo biết nhường nào. Khi làm việc, trí óc hoạt động rất nhiều, do đó, môi trường làm việc phải mang lại sự thư giãn để có thêm nhiều năng lượng để làm việc và sáng tạo. Sự kết hợp hài hòa giữa các màu sắc cùng với ánh sáng sẽ giúp tâm trạng thoải mái hơn. Với một không gian mở, nhiều màu sắc, sử dụng ánh sáng tự nhiên,.. thì chắc hẳn hiệu quả làm việc sẽ cao hơn hẳn so với văn phòng làm việc truyền thống.

>>Tác động bất ngờ của không gian làm việc đến khả năng sáng tạo

Nơi làm việc cho công ty cần mang không gian mang đặc trưng của mỗi nhân viên sẽ giúp nhân viên làm việc tốt hơn. Điều này không đồng nghĩa với việc cả công ty đều phải sắp xếp, trang trí sao cho phù hợp với tất cả các nhân viên, đây là điều không khả thi. Tuy nhiên, ở mỗi góc làm việc riêng của mỗi người, hãy để họ tự trang trí, sắp xếp đồ đạc,... Như vậy sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc, xem công ty là nhà.

Không gian lý tưởng làm việc hiệu quả

Một văn phòng lý tưởng cần được hội tụ những yếu tố sau: diện tích đủ rộng, ánh sáng mặt trời hợp lý, màu sắc kích thích thị giác và hơn hết là tính khoa học trong việc mua sắm và bài trí đồ dùng. Ở Việt Nam, những không gian chuẩn như vậy thường được thấy ở những tòa nhà cao cấp với chi phí thuê không hề nhỏ. Còn lại, phần lớn văn phòng hiện nay không hội tụ đủ các yếu tố trên: thiếu cửa sổ hay diện tích không đủ rộng…

Nếu không đủ các yếu tố trên, doanh nghiệp có thể lắp đặt thêm hệ thống đèn và bố trí hợp lý. Ngoài ra, doanh có thể khuyến khích nhân viên trồng cây hoặc đặt những chậu cây xanh, chậu cá nhỏ nơi bàn làm việc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, màu xanh lá cây tượng trưng cho sự trong lành, tươi mát, ảnh hưởng rất tốt đến thị giác và kích thích sự sáng tạo khi làm việc.

>>6 Giải pháp để có không gian làm việc hiệu quả

Văn phòng làm việc là bộ mặt của doanh nghiệp, góp phần tạo dựng thương hiệu

Văn phòng làm việc đóng vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề xây dựng hình ảnh và thương hiệu của công ty. Khi khách hàng hay đối tác đến tham quan, làm việc, điều gây ấn tượng đầu tiên và sâu sắc nhất với họ chính là văn phòng làm việc của công ty. Văn phòng làm việc thể hiện phong cách, cá tính và văn hóa của công ty. Điều này góp phần rất quan trọng trong việc giúp khách hàng và đối tác ghi nhớ thương hiệu và đặt niềm tin tại công ty.

Cùng với các yếu tố khác: Tên thương hiệu, logo, name card, website…, văn phòng làm việc là một yếu tố rất quan trọng trong hệ thống nhận diện thương hiệu của một tổ chức. Vì vậy việc thiết kế, trang trí và sử dụng nội thất văn phòng đều phải tuân theo những quy tắc nhất định nhằm tạo ra một hệ thống nhận diện thương hiệu chặt chẽ và xuyên suốt.

>>Doanh nghiệp nhỏ nên làm gì để chuyên nghiệp

Văn phòng làm việc lý tưởng của những doanh nghiệp tầm cỡ

Văn phòng làm việc của Google

Tại Google, nhân viên luôn được hưởng chính sách làm việc tốt nhất. Những nhà điều hành luôn quan tâm đến sự hài lòng trong môi trường văn phòng làm việc của nhân viên. Chính vì thế mà năng suất làm việc cũng được tăng trưởng rõ rệt.

tầm quan trọng của văn phòng làm việc

văn phòng làm việc

văn phòng làm việc

văn phòng làm việc

văn phòng làm việc

văn phòng làm việc

văn phòng làm việc

văn phòng làm việc

văn phòng làm việc

văn phòng làm việc

văn phòng làm việc

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của văn phòng làm việc và có thể lựa chọn cho mình một văn phòng hợp lý nhất.