NHỮNG GIẤY TỜ CẦN THIẾT KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

Thành lập công ty sẽ là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp kinh doanh của bạn. Thành lập công ty cần những giấy tờ gì? Và thủ tục đăng ký như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Thành lập doanh nghiệp cần những giầy tờ gì

Thành lập công ty cần những giấy tờ gì? Quy trình thành lập công ty sẽ như thế nào? Và đây cũng là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ muốn thành lập công ty cho riêng mình. Bài viết này sẽ trả lời cho bạn tất cả, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Để có thể thành lập công ty TNHH, công ty tư nhân hay bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào tại Việt Nam thì quan trọng nhất và luôn luôn cần đó chính là hồ sơ thành lập công ty. Vậy muốn thành lập công ty cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty bao gồm:

- Điều lệ công ty;

- Giấy đề nghị đăng ký công ty;

- Danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần);

- Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên);

- Giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ không phải đại diện pháp luật);

- Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ (không quá 06 tháng).

Download trọn bộ hồ sơ thành lập công ty tại đây

Thủ tục và quy trình đăng ký thành lập công ty

Công ty có thể tiến hành nộp hồ sơ bằng 2 cách:

Cách 1: Trực tiếp tại cơ quan của của Sở KH&ĐT

Cách 2: Nộp hồ sơ qua mạng, đây là điều mà cơ quan đăng ký khuyến khích thực hiện. Vừa tiết kiệm được thời gian cho công ty vừa thực hiện nhanh chóng các thủ tục

Dưới đây là 5 bước thực hiện đăng ký quan mạng

Bước 1: Đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống

Bước 2: Tạo hồ sơ đăng ký đầy đủ chữ ký & họ tên

Bước 3: Nhập thông tin vào hệ thống đăng ký kinh doanh

Bước 4: Scan và tải tài liệu đính kèm

Bước 5: Ký xác thực và nộp hồ sơ

Lưu ý:

- Nếu nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh, người ký xác thực hồ sơ phải được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh.

- Nếu nộp hồ sơ bằng chữ ký số (token), người ký xác thực hồ sơ phải được gán chữ ký số vào tài khoản.

Thời gian giải quyết thành lập công ty, doanh nghiệp là trong vòng 3 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo phản hồi qua email đăng ký thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp.

Những điều kiện cần để thành lập công ty

Vậy để có thể thành lập được công ty, ngoài việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký, thì doanh nghiệp cần thành cần những điều kiện như sau:

Người đại diện công ty

- Là đối tượng được phép thành lập công ty, doanh nghiệp

- Có đầy đủ CMND/Căn cước công dân/ Hộ chiếu

- Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự

Loại hình doanh nghiệp

Hiện nay tại Việt Nam, có các loại hình doanh nghiệp như sau:

Công ty TNHH

Loại hình Công ty bao gồm: Công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Công ty TNHH 1 thành viên:

Công ty TNHH 1 thành viên là loại hình doanh nghiệp do 1 tổ chức hoặc 1 cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi của vốn điều lệ.

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

Thành viên có thể là cá nhân, tổ chức. Số lượng thành viên không vượt quá 50 thành viên. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có tư cách pháp nhân bắt đầu từ ngày được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, không được quyền phát hành cổ phần.

Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là doanh nghiệp, công ty trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần được thành lập và tồn tại độc lập.

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là một tổ chức kinh tế được đăng ký kinh doanh theo quy định và thực hiện các hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ, có tài sản, có trụ sở giao dịch.

Công ty hợp danh

Là công ty có ít nhất 2 thành viên hợp danh là chủ sở hữu chung của công ty, ngoài thành viên công ty hợp danh còn có thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách hiện về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp phần vào công ty.

Doanh nghiệp nhà nước

Doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp do Nhà nước nắm quyền 100% vốn điều lệ.

Tên công ty

Tên công ty gồm 2 thành tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Tên công ty có thể bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài, nhưng không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty khác đã đăng ký trước đó trong phạm vi toàn quốc.

Địa chỉ công ty

Một địa chỉ có thể đăng ký nhiều công ty.

Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương.

Là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Nếu địa chỉ dự định thuê làm trụ sở văn phòng trong tòa nhà/ nhà chung cư, bạn nên kiểm tra xem giấy tờ căn hộ. Xem thử có chức năng thương mại/ làm văn phòng hay không trước khi tiến hành ký hợp đồng thuê.

Ngành nghề kinh doanh

Theo quy định, doanh nghiệp có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không cấm và cần đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động.

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày. Vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài phải nộp hàng năm của doanh nghiệp, đồng thời là yếu tố xem xét khi các bên đối tác của bạn tham khảo hợp tác.

Trên đây là những chia sẻ của The Working Bar những vấn đề về thành lập công ty cũng như việc thành lập công ty cần chuẩn bị giấy tờ gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đề cập có thể giúp đỡ bạn thành lập công ty một cách thuận lợi. Chúc công ty ngày một phát triển.